Premier League
2020-03-05

Việt vị trong bóng đá là gì? Penalty là gì? Luật đá bóng của FIFA

Feature image

Bài viết sau đây w88 sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Việt vị là gì? Và quy định của FIFA về luật việt vị ra sao nhé. Mời các bạn theo dõi nhé.

Tìm hiểu Việt vị là gì?

1. Lỗi việt vị trong bóng đá

Theo chúng tôi được biết Việt vị không phải là phạm lỗi việt vị nếu cầu thủ không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như.

 • Cầu thủ tham gia vào tình huống bóng
 • Khi cầu thủ cản trở đội đối phương
 • Cầu thủ cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau.

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng

2. Việc xử phạt việt vị trong bóng đá

Các cầu thủ bóng đá sẽ được dạy về luật và sẽ phải hiểu rõ lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Quy định của FIFA về luật việt vị trong bóng đá

Theo luật bóng đá mà FIFA năm 2005 “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Các bộ phận trên cơ thể được phép chạm vào bóng là toàn bộ cơ thể trừ hai tay.

Cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

Năm 2013, bộ luật này đã thay đổi như trong điều 11 của luật việt vị FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối hương chú ý chuyền về. Còn nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị.

FIFA còn quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ của đối phương như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Trong bóng đá, có nhiều quy định và luật chơi người chơi cần hiểu rõ. Một trong số đó chính là luật đá penalty. Vậy penalty là gì? Khi nào một đội bóng được hưởng phạt đền. Bài viết sau fb88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé.

1. Penalty là gì?

Penalty là gì ? Penalty hay còn gọi là phạt đền kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Vị trí của quả đá phạt được tính từ khung thành cách khung thành 11 m trong phần sân khu vực vòng cấm 16m50.

2. Các tình huống phạt đền đá penalty

Trong luật bóng đá các lỗi vi phạm sẽ dẫn đến tới phạt đền đá penalty như sau:

 • Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
 • Đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
 • Nhảy vào người đối phương.
 • Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Xoạc vào người đối phương.
 • Đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.

Quy định về đá phạt đền penalty trong bóng đá

Quả đá phạt đền penalty sẽ được thực hiện cách khung thành 11 m.

Cầu thủ đá phạt sẽ chọn bất cứ cầu thủ nào trong đội và được trọng tài xác nhận

Cầu thủ bắt quả đá phạt phải là thủ môn. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Không được di chuyển lên trên vạch vôi và di chuyển xuống sau vạch vôi. Nếu không cú đá sẽ được thực hiện lại, nếu nhiều lần tái phạm trong 1 tình huống đá phạt, thủ môn sẽ bị ăn thẻ trực tiếp.

Tất cả các cầu thủ khác trên sân, kể cả đội phòng ngự hay đội được hưởng đá phạt phải đứng ngoài vòng cấm địa.

Cú đá penalty sẽ được thực hiện khi và chỉ khi sau tiếng còi của trọng tài. Bạn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường

Người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc và xà ngang.
Đá penalty

Các lỗi vi phạm luật đá penalty trong bóng đá

Khi thực hiện đá penalty, trước khi đá phạt, quả phạt đền penalty sẽ được thực hiện lại khi.

 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)
 • Cả hai cùng có lỗi, đá lại.
 • Cầu thủ sút bóng trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên sẽ phải đá lại.

Luật đá penalty mới nhất hiện nay

Năm 2017, FIFA đã đổi quy định trong cách đá phạt penalty: Cầu thủ thực hiện cú sút làm động tác giả trong quá trình chạy đà, nhưng không được phép làm động tác giả khi sút bóng.

Năm 2019, FIFA đã đưa ra luật mới.

Ví dụ: Các quả đá phạt được thủ môn cản phá thành công nhưng bóng vẫn trong sân thì các cầu thủ đối phương được chạy xuống tấn công và trận đấu diễn ra bình thường. Quy định: Sau quả đá phạt cho dù có bàn thắng hay không có bàn thắng.

Chúng tôi đã nêu ra các thông tin về quả phạt đền, penalty là gì? Luật đá penalty trong bóng đá. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ được luật đá cũng như các lỗi vi phạm sẽ dẫn đến quả đá phạt.